Palm&Garden head
att ยินดีต้อนรับสู่ : www.banPyramid.com เพื่อแลกเปลี่ยนและเรียนรู้

บ้านปิรามิด

ปาล์มและสวน

garden

สวนในบ้าน

บ้านปิรามิดล้อมรอบด้วยสวนและปาล์ม

Designer : TOURNGATT

Palm Gallery

Gallery Palm & Garden

รูปสวนและต้นปาล์ม ถ่ายโดยสมาชิกในบ้าน

 

 

ปาล์มและสวน :
จากความงามและประโยชน์ของพืช จึงมีพันธุ์พืชในบ้านของเราหลายชนิด เรามีพื้นที่พอจะทำเป็นสวน ที่เราชอบเราจึงเริ่มปลูกต้นไม้ไว้ก่อนที่จะมีตัวบ้าน ซึ่งขั้นแรกปลูกในแนวรั้วก่อน โดยปลูกอโศกอินเดียไว้เป็นแนว มากกว่าร้อยต้น ตลอดแนวเหนือ-ใต้และด้านตะวันออก ในพื้นที่ด้านในก็ปลูกไม้ผล ไม้ดอกและไม้ใบที่ชอบโดยเฉพาะปาล์ม

ก่อนจะเป็นสวน :
เราวางแผนก่อนที่จะมีบ้านโดยหาที่ดินซึ่งได้มาก่อน 4-5 ปี (2 ไร่) ช่วงแรกก็ได้ปลูกต้นไม้ ที่ชอบก่อนเลยคือต้นอโศกอินเดีย ด้านในก็จะปลูกไม้ดอก ไม้ใบและไม้ผลเช่น มะม่วง มะพร้าว ขนุนฯ แต่มีปัญหาบางอย่างคือบ้านเรามีแมลงศัตรูของต้นไม้มาก การดูแลบำรุงรักษาก็ลำบาก ทั้งปัญหาเรื่องน้ำ การผลัดใบฯ จึงคิดถึงปาล์มชนิดต่างๆ

สวน...วันนี้...อนาคต :
วันนี้สวนของเราเน้นที่จะปลูกปาล์มชนิดต่างๆ โดยเป้าหมายหลักคือความร่มรื่น ดูแลรักษาง่าย ไม่มีปัญหาเรื่องน้ำ แมลง การผลัดใบฯ ปาล์มที่มีตอนนี้ 20 กว่าสายพันธุ์ เช่น ตาลฟ้า ตาลโตนด มะพร้าว หมากเขียว หมากไทย หวาย เต่ารั้ง หมากเหลือง ปาล์มขนนก แว็กซ์ คอปเปอร์นีเซีย หมากแดง ปาล์มน้ำมัน แชมเปญ ปาล์มสามเหลี่ยม ปาล์มจีบ ปาล์มสามทาง คอแดง อิทผลัม สิบสองปันนา ปาล์มพัด จั๋ง ปาล์มขวด วิเชียโจแอนนีส ปาล์มเยอรมัน ฟอกเทลและอื่นๆ
เรามีความสุขดีในการทำสวนที่เราออกแบบและกำหนดทิศทางเอง เรารักต้นไม้ทุกต้นที่เราปลูก
....อนาคตคิดว่าจะหาปาล์มที่เรายังไม่มีมาเพิ่ม....และจะบำรุงรักษาให้ดีที่สุด

ต้นไม้...ที่ชอบ :
ชื่อสามัญ: Mast tree, Cemetery tree, Asoke tree ชื่อวิทยาศาสตร์ : Polyalthia longifolia (Benth.) Hook.f.  ชื่อท้องถิ่น: อโศกอินเดีย ลักษณะ: เป็นไม้ต้นสูง 5-25 เมตร เรือนยอดเป็นรูปปิรามิดสูง กิ่งก้านลู่ลง สีน้ำตาลเรียบ ใบเดี่ยวเรียงสลับ แผ่นใบรูปหอกแคบ ปลายเรียวแหลมโคนมน ใบหยักเป็นคลื่นผิวใบเกลี้ยงด้านบนสีเขียวเข้มเป็นมันด้านล่างสีขาวนวล ดอกมีสีเขียวอมเหลือง ออกเป็นช่อปลายกิ่ง รูปไข่ออกเป็นพวง ชอบความชื้นปานกลาง มีแสงแดดเต็มวัน ออกดอกเดือนกุมภาพันธ์ - มีนาคม การขยายพันธุ์: ด้วยเมล็ด หรือตอนกิ่ง ประโยชน์: ปลูกตามแนวรั้ว กำบังสายตา กันลม กันเสียง กันฝุ่นและไม่ไปรบกวนเพื่อนบ้าน


ต้นไม้กับแนวคิดเรา :
เราถือว่าต้นไม้ทุกต้นมีประโยชน์ เพียงแต่ที่เราเลือกปลูกเพราะว่ามีเหตุผลดังที่กล่าวแล้วและบางชนิดก็ไม่ได้กล่าวถึง เราจะไม่ปลูกเพราะกินได้ ดอกสวย ใบสวย ราคางาม เป็นที่ชื่นชอบของตลาด และเราจะไม่คิดถึงไม้มงคล หรือไม่เป็นมงคลสำหรับเรา เราคิดเพียงว่าไม้ทุกต้นมีประโยชน์ มีหลายคนบอกกับเราว่า "ปลูกอโศก....ทำไม?..มันไม่เป็นมงคล ให้ตัดทิ้ง...ฯ" เราก็น้อมรับฟัง แต่เราก็ยังยืนยันในเหตุผลที่ว่าไม้ทุกต้นมีประโยชน์ ส่วนที่จะเป็นมงคลหรือไม่เป็นมงคลมันอยู่ที่ว่าผู้ปลูกปฏิบัติอย่างไร ต่างหาก ไม่ได้เกี่ยวกับต้นไม้เลย

 

 

 

ปาล์มและสวน :

Pyramid world

เพื่อนชาวโลก : Link

Please send comments to : tourngatt@yahoo.com tourngatt@gmail.com tourng-att@hotmail.com